เดี๋ยวก็ดับ Do not stop.

posted on 11 Mar 2013 21:31 by iamnslr directory Entertainment, Diary, Idea
 
 
 
  สวัสดีครับ...
 
วันนี้ยืดเส้นยืดสายไป ก็เปิดฟังเพลงเพื่อชีวิต ที่เพิ่งซื้อแผ่น mp3 จากเซเว่นมา
(เจอแผ่นที่ rip มา 320 kbps. นับเป็นความประทับใจเล็กๆ)
 
ก็นั่นแหละ
 
ฟังไปก็นึกตามไปในบางเพลง ผมก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเพลงเพื่อชีวิตหรอกครับ
(ไม่งั้นคงไม่ต้องมาไล่หาซื้อแผ่นย้อนเอาในสมัยนี้ คงมีเป็นเทปเป็น audio CD ไปนานแล้ว... )
 แต่ฟังแล้วอารมณ์มันก็ยังต่อเนื่องท่ามกลางเพลงที่ยังเปิดคลออยู่จนอยากเขียนถึงสักหน่อย... 
 
หลายๆ เรื่องที่เคยเกิดขึ้น มันก็ยังเกิดอยู่ และหลายๆ เรื่อง ที่มันยังเกิดอยู่ไม่ใช่เพราะมันดีอยู่แล้ว เพียงแต่มันไม่เคยได้รับการปรับปรุงให้ได้ผลสักที
 
ไม่ว่าจะเป็น made in Thailand ที่คุยเรื่องคนไทยบ้าของนอก (ที่ไม่ควรจะบ้า) แม้เป็นของนอกที่ขนจากไทยออกไปแล้วเข้ามาใหม่พร้อมโลโก้ให้เอาไปเห่ออวดกัน...
 
ไม่ว่าจะเป็น welcome to Thailand ที่คนไทยหลายคนทำให้ฝรั่งนึกถึงเมืองไทยว่าเป็น City of Sex
หรือใครลองนึกถึงพัฒน์พงษ์สมัยนี้ ว่ามันยังคงเข้ากับเพลงที่แต่งมาเนิ่นนานขนาดนั้นได้อย่างน่าประหลาดใจ ทำไมมันไม่เคยเปลี่ยนล่ะเอย...
 
ราชาเงินผ่อน...ทุกวันนี้ก็มีเยอะแยะไปครับ ทำงานออฟฟิศ แต่งตัวดูดี มีบัตรให้รูด ใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องประดับ ใช้กระเป๋าแพงๆ เป็นห่วงห้อยคอ ฯลฯ
 
หรือเพลง ลุงขี้เมา ที่เป็นเรื่องคนใช้แรงงาน ยากจนด้วยค่าแรงน้อยนิด ด้อยการศึกษา เป็นชนชั้นล่างที่ไม่อาจขึ้นมาเป็นชนชั้นกลางได้ (บางคนอาจบอกว่าลุงไม่พยายามนี่หว่า...แต่ก็นะ ถ้าอะไรๆ ดีกว่าสังคมสมัยนั้น ยันสมัยนี้ ชีวิตชนชั้นล่างคงไม่ต้องการการตะเกียกตะกายที่หนักหนากันเกินไปนักหรอก อย่าให้โยงไปถึงเรื่องประชานิยม การศึกษา ค่านิยม และการบริหาร.......ยาวแล้วเห็นมั้ย...)
 
หรือเพลง บาปบริสุทธิ์ ... เพลงนี้ไม่ได้อยู่ในแผ่นที่ซื้อมา แต่ชอบเช่นกัน ... เรื่องแบบนี้ยังคงมีเป็นสัจธรรมในบางคู่บางครัว... ก็ว่ากันไป จะรักใครชอบใคร อยู่กับใครก็คิดให้ดีๆ...
 
กระทั่งเพลง ลิงทะโมน ... สมัยนี้ก็ยังไม่ต่างกับสมัยก่อนนัก หนังสือพิมพ์รายวันยังเพิ่งลงข่าวช้างแม่ลูกอ่อนถูกยิงเพื่อเอาลูกไปขายต่างชาติ หรือก่อนหน้าโน้นที่ไม่นานนัก ก็มีข่าวที่ช้างถูกล้มและคว้านส่วนใบหน้าเพื่อเอางา เอาไปทำเหี้ยอะไรครับ...
 
...พักหายใจ...
 
...แต่ก็ยังมีเรื่องดีๆ ล่ะนะฮะ เพลงหลายๆ เพลงฟังแล้วก็ชอบแล้วชอบอีก ถ้าในชุดที่ซื้อมานี่ ชอบที่สุด ก็เป็นเพลง ตังเก ละครับ ภาษาไม่ยาก แต่อุปมาไปอุปมามาอุปไปมา ไปๆ มาๆ .......... นั่นแหละ เอาเป็นว่าชอบมากเลย ความหมายเข้าใจง่ายมากๆ อารมณ์ก็อาจเข้าถึงไม่มากที่สุด เพราะไม่เคยเป็นหนุ่มตังเก แต่ไอ้ท่อนที่บอกว่าแม่กล่อมด้วยเรือ เอย หรือจะพาคนรักไปล่องเรือด้วยกัน เอย ... นั่นก็เป็นสิ่งที่ชวนให้นึกภาพตามพร้อมแอบยิ้มได้เหมือนกัน......เพียงแต่...ถ้าไปได้จริงๆ แล้วแฟนไม่เมาเรืออ้วกใส่ก็คงจะดี (-_- )
 
...อีกเพลงก็ คนเก็บฟืน เพลงนี้ผมยังฟังแล้วคิดว่าตัวเองตีความได้ไม่ลึกซึ้งเท่าไหร่นัก แต่ก็มีความชอบในโลกใบใหญ่ขนาดเล็กของคนธรรมดาตัวไม่ใหญ่คนหนึ่ง... ชอบเช่นกันสำหรับเพลงนี้ มีแค่กาน้ำหนึ่งใบ ก็ฟังเพลินเช่นกัน...
 
...อีกเพลงของอีกเพลง ก็ ทะเลใจ ... เพลงนี้ก็ยังฟังเพลิน ขบเนื้อหาไม่แตก แต่ชอบเช่นกัน :D
 
...ยังมีอีกหลายเพลง แต่ตะกี้ไม่ได้เปิดก็อุบอิบข้ามไปบ้าง อย่างเพลง คนล่าฝัน กระถางดอกไม้ให้คุณ ใกล้ตาไกลตีน คิดถึงบ้าน ฯลฯ...
 
อย่างที่บอกครับ ผมไม่ใช่คนที่เชี่ยวชาญเพลงเพื่อชีวิต...อันที่จริงแล้วไม่ได้ชำนาญอะไรกับเค้าเลย ทั้งเรื่องเพลงหรือเรื่องอะไร เพราะงั้นก็คงเขียนถึงเพลงได้เท่านี้ละนะ... (-_-)
 
อ้อ... อีกความรู้สึกนึงคือ ถ้าคนบางกลุ่มได้ลองฟังเพลงสบายๆ ที่รู้สึกว่าชีวิตไม่ต้องการอะไรมากแล้ว... จะมีความตะกรุมตะกรามในทรัพยากรแผ่นดินหรือเงินภาษีบ้านเราน้อยลงบ้างไหมหนอ... ไม่ได้อยากให้มนุษย์เลิกทะเยอทะยาน แต่อยากให้เลิกละโมบกันเสียที...
 
...ถ้ามีเพลงไหนแต่งเรื่องนี้ มันก็คงจะอยู่เป็นจริง สะท้อนไปได้ตลอดยันสิ้นเผ่าพันธุ์มนุษย์แหละครับผมว่า...
 
นั่นแหละ จะโลกเรา จะดวงอาทิตย์ กระทั่งชีวิตคนเรา มันขึ้น เดี๋ยวก็ลง มันสว่างได้ เดี๋ยวมันก็ดับได้... เห็นมั้ย วกเข้ามาหาชื่อเอ็นทรี่กับภาพที่เอามาแปะได้แล้วหน่อยนึง (>.<)
 
 
ราตรีสวัสดิ์สำหรับคืนวันจันทร์ครับ ^^
 
ปล.เราพูดถึงเนื้อหาเพลงเนาะ ส่วนตัวศิลปินที่เปลี่ยนไปบ้างแล้ว ก็ช่างเต๊อะ...
ปลล.ชื่อเอ็นทรี่ภาษาปะกิดเอามาจาก google translate เช่นเคย แฮ่...
ปลลล.ฟังมาถึงเพลงวันทองแล้วสงสารนางวันทองขึ้นมาซะอีก...
 

edit @ 11 Mar 2013 21:57:42 by NSLR

Comment

Comment:

Tweet

@blubox  เห...ไม่รู้เลยครับว่าทะเลใจเคยเป็นเพลงโฆษณาด้วย (หรือไม่ก็เคยรู้แต่ลืม = =" ) ชอบเหมือนกันครับ แต่ตอนนี้พอฟังไปฟังมาเริ่มชอบคนเก็บฟืนมากกว่าซะงั้น ^^"

#7 By NSLR on 2013-04-11 15:37

ไม่ค่อยถนัดฟังเพลงแนวนี้ 
เคยฟังแต่เพลงทะเลใจค่ะ
ฟังครั้งแรกจากโฆษณาทางทีวีตัวหนึ่ง ชอบเพลงนี้ค่ะbig smile

#6 By Blu on 2013-03-18 12:29

ชอบเพลงทะเลใจ
( Hot! Hot! )

#5 By Nirankas on 2013-03-12 19:38

@shakri  5555 จากตากจนถึงเชียงใหม่เลยเหรอครับนั่น สงสัยเพราะจังหวะกับเนื้อเพลงชวนให้ไม่ง่วงรึเปล่านะ คุณพ่อเลยเลือกฟังตอนขับรถ ^^"
ที่จริงหลายๆ เพลงที่ผมชอบก็เป็นงานของศิลปินหลายๆ ท่านที่บอกมาเหมือนกันนะครับ แต่ผมนี่เวลาฟังเพลงจะจำไม่ค่อยได้ว่าอันไหนเพลงของใคร แต่ที่ยกมานี่มั่นใจว่าต้องมีที่ผ่านหูและชอบฟังแน่นอน :D

#4 By NSLR on 2013-03-12 13:52

ที่บ้านเคยขับรถขึ้นเชียงใหม่ หลับตอนช่วงตาก เพลงพระเจ้าตากพอดี หลับไป ตื่นมาพระเจ้าตากยังกู้กรุงไม่เสร็จเลย นึกว่าขับรถไปได้ไม่ไกล ผลคือพ่อเปิดวน จริงๆ จะถึงเชียงใหม่แล้ว 55555

นอกจากหน้าหมู ยังชอบพี่ปู มาลีฮวนน่า โฮป ไรงี้ด้วยค่ะ

เพลงคาราบาวยุคนั้นดูผ่านการกลั่นกรอง ตกผลึก แต่สมัยนี้ดูแบบ ตามแฟชั่น กระแสสังคมไป sad smile

#3 By เมพหมี shakri on 2013-03-12 12:05

@shakri  เพลงยุคหลังไม่ค่อยได้ตามฟัง ก็อย่างที่ว่าแหละฮะ ใครเปิดมาเข้าหูก็ได้ฟัง แต่เพลงยุคเดิมน่ะดีจริง ... สมัยเด็กๆ เวลาช่างมาทำงานที่บ้าน พ่อจะเปิดเทปคาราบาววนไปวนมา จากนั้นก็กลายเป็นเทปพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ก็เลยคุ้นหูมาแต่เด็ก เพียงแต่ไม่ได้ซื้อเก็บสักที...
ขอบคุณสำหรับลิงก์นะครับ จะลองเปิดไปฟังดู ตอนนี้ใช้เน็ตมือถือ อืดเหลือเกิน

#2 By NSLR on 2013-03-12 11:27

เพลงคาราบาวยุคเก่า ไม่พูดแบบฮีโร่(เหมือนช่วงหลัง) แค่พูดเรื่องธรรมดาที่หาได้ทุกวัน เราก้โตมากับเพลงคาราบาวค่ะ ชอบมาก ล่าสุดได้ดูรายการ จัง-หวะ-จะ-เดิน ที่เอาเพลงคนจนผู้ยิ่งใหญ่มาเรียบเรียง และร้องใหม่ เพราะดี =D
http://www.youtube.com/watch?v=IezzavXvVoo

#1 By เมพหมี shakri on 2013-03-12 10:40

My latest images for sale at Shutterstock:

My most popular images for sale at Shutterstock:

Shutterstock Stock Photo Keyword Search:

Search Terms: